core::core.title.start-now
banner

วิธีถนอมสายตาสำหรับชาวออฟฟิศ

ในยุคสมัยนี้ เรามักใช้สายตาจดจ่ออยู่บนหน้าจอในบริบทต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน ทั้งการทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ ดูยูทูป ดูทีวี ไถฟีด แชท เทรดหุ้น หรือชอปปิ้งผ่านมือถือ ทำให้ดวงตาเหนื่อยล้าจากแสงสีฟ้า มีอาการตาล้า ตาแห้ง ปวดตา หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

เอไอเอ ไวทัลลิติ้ ขอแนะนำวิธีการ "ถนอมดวงตา" เพื่อให้คุณมีสุขภาพตาที่ดีในทุกช่วงอายุ

  1. กระพริบตาให้ถี่ขึ้น เพื่อลดอาการตาแห้ง หรือใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
  2. จัดวางคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม ให้หน้าต่างอยู่ทางด้านข้างของจอคอมพิวเตอร์ เพื่อลดแสงตกสะท้อนบนหน้าจอ จัดระดับจอภาพจากจุดศูนย์กลางของจอให้อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 4 - 9 นิ้ว ไม่ควรให้จอภาพอยู่สูงหรือต่ำเกินไป
  3. เลือกแว่นที่เหมาะสมกับการใช้คอมพิวเตอร์ที่ผลิตมาเพื่อกรองแสงจากหน้าจอโดยเฉพาะ และใช้เลนส์สีเขียวอ่อนที่ช่วยให้สบายตา และลดแสงสะท้อนจากจอภาพ
  4. พักสายตาทุก ๆ ชั่วโมง โดยเปลี่ยนอิริยาบถ หรือลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เพื่อพักสายตาและป้องกันอาการปวดเมื่อย นิ้วล็อค เป็นต้น
  5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารที่มีโอเมก้า 3 ผักใบเขียว ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่ ถั่ว และอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ หรือน้ำผลไม้ ช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซี
  6. ควรสวมแว่นกันแดดที่สามารถปกป้องดวงตาจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต UVA และ UVB ป้องกันต้อกระจก และจอประสาทเสื่อม หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์เกิน 19 ชั่วโมง อาจทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร

สมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ตรวจวัดสายตา ฟรี! ที่ร้านหอแว่น พร้อมรับ 500 คะแนนไวทัลลิตี้ เมื่อส่งผลตรวจสายตาผ่านแอปพลิเคชัน AIA Vitality พิเศษ รับส่วนลด 20% สำหรับกรอบแว่นตา เลนส์ และแว่นตากันแดด ที่ร้านหอแว่นทุกสาขา

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

สนุกกับการดูแลสุขภาพในแบบ หมาก-ปริญ สุภารัตน์

พระเอกหนุ่มหล่อขวัญใจสาวน้อยสาวใหญ่อย่าง หมาก-ปริญ สุภารัตน์ กับบทบาทใหม่ “ตัวแทนของคนรักสุขภาพ” ขอออกมาเป็นกระบอกเสียงให้คนไทยลุกขึ้นมาออกกำลังกาย...อ่านต่อ

วิธีสั่งซื้อการ์มินในราคาพิเศษ ผ่านแอปพลิเคชัน เอไอเอ ไวทัลลิตี้ิ

การ์มิน ผู้ผลิตอุปกรณ์นำทางที่โด่งดังสู่การพัฒนาอุปกรณ์สุขภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมคุณสมบัติที่จะทำให้การออกกำลังกายสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ...อ่านต่อ