โรคทางใจ รู้เร็ว รักษาได้

สุขภาพจิต

โรคทางใจ รู้เร็ว รักษาได้

ปัจจุบันผู้คนต้องเผชิญกับความเครียดและความกังวลจากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน สังคม ครอบครัว และการใช้ชีวิต โดยสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องราวที่อยู่ในชีวิตประจำวันของคนเราทั้งสิ้นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ นานวันเข้าความเครียดจากสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นการสะสมที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้เราอ่อนแอลงอย่างไม่รู้ตัว สุดท้ายอาจกลายเป็นภาวะ “โรคซึมเศร้า” ได้ในที่สุด มาลองสังเกตตนเองกันสักหน่อยว่าสภาพจิตใจของเราตอนนี้สตรองอยู่หรือไม่ เพื่อรู้ปัจจัยบ่งชี้ที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงและฟื้นฟูจิตใจ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้

สัญญาณเตือนโรคซึมเศร้า

  • นอนไม่หลับ หรือนอนหลับมากเกินไป
  • ทานเยอะผิดปกติ หรือทานไม่ลง
  • อารมณ์ดิ่ง เศร้า บางครั้งไม่สามารถหาสาเหตุของความทุกข์ได้ และอาจมีความรุนแรงและนานเกินกว่าปกติ
  • รู้สึกเบื่อหน่ายทุกอย่างจนผิดปกติ รู้สึกเฉื่อยชา หรืออาจคิดเรื่องความตาย
  • ไม่มีสมาธิ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน

อาการเหล่านี้ เป็นสัญญาณเตือนว่าจิตใจชองคุณอาจต้องการการดูแล เอไอเอ ไวทัลลิตี้ ขอชวนคุณตรวจเช็กความแข็งแรงของจิตใจ ด้วยการทำแบบประเมินสุขภาพใจ (PHQ-9) หากคุณมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า รับสิทธิปรึกษาแพทย์สาขาสุขภาพใจ ผ่านแอปพลิเคชัน True HEALTH ฟรี! และสำหรับสมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ รับ 100 คะแนนไวทัลลิตี้จากการทำแบบประเมิน ระยะเวลาตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤศจิกายน 2564

 

ทำแบบประเมิน

รายละเอียดแคมเปญ
 

หมายเหตุ

  • สมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้จะได้รับ 100 คะแนน ลงวันที่ทำแบบประเมินออนไลน์ โดยคะแนนจะปรากฏในหน้ารายงานคะแนนสะสมหมวด “อื่น ๆ” และจำกัดรับสูงสุด 500 คะแนน จากทุกกิจกรรมในหมวดอื่น ๆ ต่อปีสมาชิก
  • เอไอเอ สงวนสิทธิ์ในการมอบรหัสสิทธิพิเศษสำหรับปรึกษาแพทย์สาขาสุขภาพใจ ผ่านแอปพลิเคชัน True HEALTH ให้แก่ผู้มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า ผ่านทางอีเมลที่แจ้งในการลงทะเบียนร่วมกิจกรรม โดยเอไอเอเป็นผู้คัดเลือกผู้ที่จะได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว
  • รายละเอียดและเงื่อนไขเป็นไปตามที่เอไอเอกำหนด เอไอเอ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง ยกเลิก แก้ไข รายละเอียดหรือเงื่อนไขต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

พัชรศรี เบญจมาศ
พัชรศรี เบญจมาศ

ถ้าคุณรักตัวเอง คุณต้องเอาใจใส่ ดูแลร่างกายที่คุณใช้ทุกวัน ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรง และจิตใจให้มีสมาธิไปพร้อมกัน ชีวิตของคุณก็จะบาลานซ์และพบความสุขอย่างยั่งยืน

โค้งสุดท้ายชอปลดหย่อนภาษี 2562 พร้อมรับสิทธิประโยชน์ 2 ต่อ
โค้งสุดท้ายชอปลดหย่อนภาษี 2562 พร้อมรับสิทธิประโยชน์ 2 ต่อ

โค้งสุดท้ายลดหย่อนภาษี 2562 สมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ รับสิทธิประโยชน์ถึง 2 ต่อ ทั้งรับส่วนลดพิเศษ และสิทธิ์ลดหย่อนภาษี

ชาร์จพลังชีวิต วันเดียวเที่ยวทั่วกรุง
ชาร์จพลังชีวิต วันเดียวเที่ยวทั่วกรุง

เหนื่อยล้ากันมาทั้งสัปดาห์ มาชาร์จพลัง พักสมองให้หายเหนื่อยกันสักนิดกับอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ผ่อนคลายไปกับ 5 สถานที่สุดชิลรอบกรุง ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

ฟินไปกับสิทธิประโยชน์เอไอเอ ไวทัลลิตี้ ย่านสยาม
ฟินไปกับสิทธิประโยชน์เอไอเอ ไวทัลลิตี้ ย่านสยาม

ลายแทงสิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ในย่านสยาม ไม่ว่าจะสายชอป สายเฮลท์ตี้ หรือสายชิล

ขับสารพิษง่าย ๆ ด้วยการหายใจ
ขับสารพิษง่าย ๆ ด้วยการหายใจ

ในแต่ละวัน เราทุกคนต้องเผชิญกับสารพิษต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสารพิษจากภายนอก เช่น ฝุ่น ควัน และสารเคมีที่ปะปนมาทางอากาศตามท้องถนนหรือแม้แต่ในอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด

สนใจเป็นสมาชิก