core::core.title.start-now
banner

สุขภาพดีด้วยอาหารสุขภาพ... นาทีนี้ไม่ใช่แค่กระแสอีกต่อไป

          เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องอยู่ในกระแสและทันสมัยอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่อาหารการกิน สังเกตง่าย ๆ เราจะเห็นภาพอาหารเพื่อสุขภาพในFacebook และ IG ที่เพื่อน ๆ รวมถึงคนที่เราติดตามอยู่โพสต์และแชร์กันอย่างมากมาย ถ้าคุณชอบไปร้านหนังสือ คุณจะเห็นหนังสือเกี่ยวกับอาหารและการดูแลสุขภาพที่มีให้เลือกอย่างละลานตา จากการที่คนในยุคนี้หันมาสนใจเลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายมากขึ้น ประกอบกับมีผู้ให้บริการและช่องทางในการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพเกิดขึ้นอย่างมากมาย จึงทำให้การทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเรื่องง่าย และน่าสนุกสำหรับคนยุคนี้ 

อาหารคลีน

          หลายคนคงรู้จักอาหารคลีนเป็นอย่างดี โดยทั่วไป อาหารคลีน คืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อย เน้นความเป็นธรรมชาติมากที่สุด มีสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะมาจากเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืช อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แป้งโฮลวีท นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น รสหวานจากน้ำตาล หรือรสเค็มจากเกลือและน้ำปลา รวมไปถึงอาหารประเภททอดหรือผัด ที่ใช้น้ำมันเยอะ ควรเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด และแบ่งสัดส่วนอาหารในจานให้สมดุล

เพียงปรับเปลี่ยนนิสัยการรับประทานของคุณมาเป็นอาหารคลีน สุขภาพของคุณก็จะยิ่งดีขึ้น แต่หากคุณยังคุ้นเคยกับอาหารรสจัดอยู่ ให้ลองเริ่มปรับเปลี่ยนรับประทานในบางมื้อของวันก่อน จนกระทั่งสามารถรับประทานทุกมื้อก็ได้ 

อาหารออร์แกนิก

          การปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบในรูปแบบอาหารออร์แกนิก ไม่ว่าจะเป็น พืช ผัก และเนื้อสัตว์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งหนทางของการดูแลสุขภาพ

          อาหารออร์แกนิกมักมีรสชาติที่ดีกว่า เเละเป็นธรรมชาติมากกว่าอาหารที่ผลิตจากระบบเกษตรทั่วไปซึ่งมีการใช้สารต่าง ๆ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต เพราะอาหารออร์แกนิกได้มาจากการเพาะปลูกและการเลี้ยงสัตว์ที่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายในกระบวนการเพาะปลูก ทำให้ไม่มีสารสังเคราะห์ตกค้างที่ผู้บริโภค

          ประเภทของอาหารออร์แกนิกที่กำลังเป็นที่นิยม และวางจำหน่ายในท้องตลาดมากที่สุด ได้แก่ อาหารจำพวกผักสด ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากธัญพืช เครื่องดื่ม เครื่องปรุงอาหาร และผลิตภัณฑ์ขนมต่าง ๆ

          ดังนั้น การรับประทานอาหารออร์แกนิก นอกจากจะช่วยต้านทานโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีในปริมาณที่สูงกว่าอาหารทั่วไป และเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้เราสุขภาพดีขึ้นได้เช่นกัน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เลือกทานอาหารตามช่วงอายุ แบบเอไอเอ ไวทัลลิตี้

เพราะเราทุกคนมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตแต่ละวันแตกต่างกันออกไป ด้วยไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ความชอบในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงการรับประทานอาหาร เ...อ่านต่อ

แป้ง และ ไขมัน สองสิ่งสำคัญที่ไม่ควรเลี่ยง

เมื่อพูดถึงการมีรูปร่างสวย หุ่นดี หลายคนก็มักกลัวการทานอาหารที่มีเเป้งและไขมัน จนพยายามคิดแผนจำกัดเมนูแสนถูกปาก ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า การงดอาหารทั้งสอ...อ่านต่อ

อาหารต้าน “อ้วน”

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหาร เคยสงสัยไหมว่าอดอาหารเท่าไหร่ก็ไม่ผอมซักที เพราะความจริงแล้วการอดอาหารนั้น นอกจากจะไม่ช่วยให้น้ำหนักลด...อ่านต่อ