core::core.title.start-now
banner

โรคอ้วนเสี่ยงมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัส COVID-19 จริงหรือ?

คนที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือ คนที่เป็นโรคอ้วน เสี่ยงมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัส COVID-19

เราสามารถใช้ ค่าดัชนีมวลกาย หรือ Body Mass Index (BMI) เป็นเกณฑ์เบื้องต้นในการดูว่า เราเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วนหรือไม่ โดยคำนวณจากน้ำหนักตัว (หน่วยเป็นกิโลกรัม) หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตร 2 ครั้ง เช่น น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ส่วนสูง 162 เซนติเมตร คำนวณดัชนีมวลกาย = (60 ÷ 1.62) ÷ 1.62 = 22.86

รู้ได้อย่างไรว่าเรานั้นอยู่ในภาวะโรคอ้วน?

ค่า BMI เป็นเกณฑ์ที่สามารถบ่งบอกว่าเราเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน

ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ในเกณฑ์
น้อยกว่า 18.5 ผอม
18.5 - 22.9 มาตรฐาน
23.0 - 24.9 น้ำหนักเกินหรือท้วม
25.0 – 29.9 อ้วน
30.0 -39.9 อ้วนมาก
40.0 อ้วนอันตราย

แม้ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) จะใช้บอกว่าเราเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินหรือไม่ แต่อาจไม่เพียงพอ เพราะแต่ละคนมีปริมาณไขมันส่วนเกินสะสมบริเวณต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป

วัดรอบเอวประกอบการเช็คความเสี่ยงโรคอ้วน
อีกหนึ่งเกณฑ์ชี้วัดรูปร่างมาตรฐานที่สามารถใช้ร่วมกับการวัดค่า BMI นั่นก็คือ การวัดรอบเอว ซึ่งรอบเอวมาตรฐาน ไม่ควรเกินครึ่งหนึ่งของส่วนสูง (หน่วยเป็นเซนติเมตร)

ทั้งนี้เกณฑ์การวัด BMI และรอบเอว เป็นเพียงเกณฑ์สำหรับประเมินเบื้องต้นเท่านั้น การตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อวัดค่าความดันโลหิต คอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด เป็นสิ่งจำเป็นในการประเมินความเสี่ยงสุขภาพโดยรวม

2 เหตุผลหลักที่ทำไมคนที่มีน้ำหนักมากหรือเป็นโรคอ้วนจึงมีความเสี่ยงมากกว่า

  1. กลไกสะสมไขมันของความอ้วนจะกระตุ้นทำให้เกิดกระบวนการดื้ออินซูลิน และการอักเสบเรื้อรังไม่รุนแรง กระทบต่ออวัยวะ และเซลล์ภูมิคุ้มกัน ซึ่งแปลว่าร่างกายจะมีความสามารถในการต่อสู้กับ ไวรัส COVID-19 ได้น้อยลง เพราะเซลล์ภูมิคุ้มกันของเราจะน้อยลง และทำงานไม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  2. ถ้าไขมันส่วนเกินเกิดการสะสมบริเวณพุงและช่องท้อง (Visceral Fat) จะเกิดความจำกัดในการไหลเวียนของอากาศและออกซิเจนไปยังปอด ทำให้ปริมาณอากาศในปอดลดน้อยลง และหายใจลำบาก


ขอบคุณข้อมูลจาก เครือข่ายคนไทยไร้พุง


 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ออกกำลังกายกระตุ้นประสิทธิภาพวัคซีนโควิด 19

วัคซีนโควิด 19 เป็นวัคซีนใหม่ จึงยังขาดข้อมูลและงานวิจัยที่ชัดเจนว่าคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอสามารถตอบสนองต่อวัคซีนได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายมากแค่ไห...อ่านต่อ

Work from Home จัดตารางเวลาให้ดี เฮลธ์ตี้แน่นอน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เกิดการแพร่กระจายระลอกใหม่ทำให้ต้องรักษาระยะห่างและหลีกเลี่ยงการวมตัวในที่สาธารณะ บางคนอาจปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันกลับมา ...อ่านต่อ

วิธีสั่งซื้อฟิตบิทในราคาพิเศษ ผ่านแอปพลิเคชัน เอไอเอ ไวทัลลิตี้ิ

ฟิตบิท อุปกรณ์สุขภาพสุดฮิตที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ ดีไซน์ออกมาทั้งรูปแบบนาฬิกาอัจฉริยะและสายรัดข้อมือพกพาสะดวก พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน...อ่านต่อ