core::core.title.start-now
banner

Work from Home จัดตารางเวลาให้ดี เฮลธ์ตี้แน่นอน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เกิดการแพร่กระจายระลอกใหม่ทำให้ต้องรักษาระยะห่างและหลีกเลี่ยงการวมตัวในที่สาธารณะ หลายคน Work from Home และลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน ทำให้ไม่ค่อยได้ขยับหรือเคลื่อนไหวร่างกาย

เอไอเอ ไวทัลลิตี้แนะนำวิธีจัดตารางเวลาประจำวัน ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านเพื่อดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

  • ช่วงเช้า (เวลา 7.00 น.) ในช่วงที่ Work from Home แบบนี้ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลากับการเดินทางไปที่ทำงาน เป็นโอกาสดีที่จะเริ่มต้นวันด้วยการออกกำลังกาย 30 - 45 นาทีตามคลิปใน YouTube ก็ทำให้ร่างกายสดชื่นตลอดวัน ออกกำลังกายแล้วอย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับมื้อเช้าที่อุดมด้วยสารอาหารทั้ง 5 หมู่
  • ช่วงพักกลางวัน (เวลา 12.00 น.) หลังจากใช้พลังงานจากการทำงานในช่วงเช้า ควรเลือกรับประทานอาหารกลางวันที่มีประโยชน์ มีกากใยเพื่อช่วยในการขับถ่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงหรืออาหารสำเร็จรูป
  • ช่วงบ่าย-เย็น (เวลา 16.00 น.) การนั่งทำงานอยู่กับที่และมองจอคอมพิวเตอร์นานเกินไปอาจทำให้เกิดความเมื่อยล้า ให้ลองลุกยืดเส้นยืดสาย หรือเดินวนรอบบ้าน ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายมากขึ้น หรือช่วงเย็นหลังเลิกงานเราอาจจะทำงานบ้าน เป็นการออกกำลังกายเพิ่มเติม และปิดท้ายด้วยอาหารเย็นมื้อเบา ๆ

ลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้ในช่วงเวลาที่ต้อง Work from Home การจัดตารางเวลาแบบนี้นอกจากจะทำให้ร่างกายเราได้ขยับมากขึ้นจากการนั่งทำงานเฉย ๆ และยังช่วยป้องกันออฟฟิศซินโดรม และโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่อาจเกิดจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ เช่น โรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง โรคตับแข็ง เป็นต้น

สมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ รับคะแนนออกกำลังกายเพิ่มเป็น 100 คะแนน/วัน จากเดิม 50 คะแนน/วัน เมื่อเชื่อมต่อแอปพลิเคชันหรืออุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกายที่รองรับกับแอปพลิเคชันเอไอเอ ไวทัลลิตี้ แล้วออกกำลังกายตามเป้าหมายที่กำหนด แคมเปญพิเศษสู้โควิด ระหว่างวันที่ 25 มกราคม – 30 กันยายน 2564 เท่านั้น

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ออกกำลังกายกระตุ้นประสิทธิภาพวัคซีนโควิด 19

วัคซีนโควิด 19 เป็นวัคซีนใหม่ จึงยังขาดข้อมูลและงานวิจัยที่ชัดเจนว่าคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอสามารถตอบสนองต่อวัคซีนได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายมากแค่ไห...อ่านต่อ

โรคอ้วนเสี่ยงมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัส COVID-19 จริงหรือ?

เราสามารถใช้ ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) เป็นเกณฑ์บอกได้ว่า เราเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน หรือ เป็นโรคอ้วนได้ โดยคำนวณจาก น้ำหนักตัว (หน่วยเป็นกิโลกรัม) ...อ่านต่อ

ออกกำลังกาย ออกแบบได้

ในยุคที่เทรนด์ออกกำลังกายมาแรง หลาย ๆ คน ไม่อยากตกเทรนด์ แต่นึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี จริง ๆ แล้วการหารูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับไลฟ์ไตล์ของ...อ่านต่อ